ข้อ 17 เเอบอธิบายยากมากๆๆๆๆ
สังเกตก่อนว่า$ x_1 -1,x_2 -1 ,...,x_{84} - 1$ เป็นรากของสมการ$ (x+1)^{84} + 7(x+1) - 6 = 0$
นั่นคือ$ x^{84} + ... + 91x+2=0$
ดังนั้น
$\sum_{n = 1}^{84}\frac{1}{x_k -1}$
$= \sum_{n=1}^{84}\frac{ผลบวกของผลคูณที่ละ 83 ตัว}{ผลคูณราก 84 ตัว}$
$= -\frac{91}{2}$
ทำให้
$\sum_{n = 1}^{84}\frac{x_k}{x_k -1}$
$= \sum_{n = 1}^{84}(1+\frac{1}{x_k -1}) $
$= 84 - \frac{91}{2}$
$=\frac{77}{2}$
__________________
ต้องสู้ถึงจะชนะ
CCC Mathematic Fighting
เครียด เลย
26 สิงหาคม 2012 19:23 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 2 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ Suwiwat B
|