|
สมัครสมาชิก | คู่มือการใช้ | รายชื่อสมาชิก | ปฏิทิน | ข้อความวันนี้ | ค้นหา |
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
#1
|
||||
|
||||
ทำไม ข้าวที่แช่น้ำตาลแล้วหุง ถึงนิ่มกว่าแช่เกลือแล้วหุง
พอดีมันมีโครงงานนี้อะครับแต่ค้นที่อื่นแล้วก็ไม่เจอเลยมาวอนถามผู้รู้
07 กันยายน 2010 12:23 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ ง่วงนอน |
#2
|
||||
|
||||
ไม่แน่ใจนะครับ ตามความคิดผม อาจเป็นเพราะน้ำตาลน่าจะสามารถแพร่เข้าข้าวได้ และน้ำในเซลล์ข้าวก็ออสโมซิสออกมาได้
แต่น้ำเกลือไม่สามารถจะแพร่เข้าสู่ข้าวได้ แต่ น้ำสามารถออสโมซิสออกมาได้ ทำให้เซลล์เหี่ยว จึงทำให้รู้สึกว่าแข็งมั้ง
__________________
สู้ๆ สู้เพื่อ มหิดลวิทยานุสรณ์ รุ่นที่ 22 FIGHT FOR MWIT#22 |
|
|