|
สมัครสมาชิก | คู่มือการใช้ | รายชื่อสมาชิก | ปฏิทิน | ค้นหา | ข้อความวันนี้ | ทำเครื่องหมายอ่านทุกห้องแล้ว |
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
#1
|
|||
|
|||
Newly Created Inequality
กำหนดให้ \( x,y,z>0\) โดย \( (xy)^2+(yz)^2+(zx)^2=3 \) จงพิสูจน์ว่า
\[ x+y+z\leq\frac{3}{2}\left(1+\frac{1}{(xyz)^2}\right) \] |
#2
|
||||
|
||||
โดย AM-GM จะได้ว่า
\[1+\frac{1}{(xyz)^2} \geq \frac{2}{xyz}\] เราต้องพิสูจน์ว่า \(x+y+z \leq \frac{3}{xyz}\) \[xyz(x+y+z) = \sum_{cyc} x^2yz \leq 3 = \sum_{cyc} (xy)^2\] แทน \(xy=a,yz=b,zx=c\) จะได้ว่า \[\sum_{cyc} ab \leq \sum_{cyc} a^2\] ซึ่งเป็นเสมอจริงครับ |
#3
|
||||
|
||||
น้อง Gools เริ่มจะเป็นเซียนอสมการแล้วใช่ไหมนี่ แป๊บ ๆ ตอบแล้ว
|
#4
|
|||
|
|||
เยี่ยมครับน้อง gools ทีนี้เอาของจริงไปบ้างครับ
ให้ \( x,y,z>0 \) โดย \( (xy)^2+(yz)^2+(zx)^2=3 \) จงแสดงว่า \[ x+y+z\leq\frac{6+3(xyz)^2}{xyz+2(xyz)^2} \] |
#5
|
|||
|
|||
จาก \(\large x+y+z\leq \frac{3}{xyz}\) ที่คุณ gools พิสูจน์ไว้ และเนื่องจาก \(\large \frac{2+(xyz)^{2}}{1+2xyz} \geq 1\) เทียบเท่ากับ \( \large (xyz-1)^{2} \geq 0 \) ดังนั้น
\( \large \frac{6+3(xyz)^{2}}{xyz+2(xyz)^{2}}=\frac{3(2+(xyz)^{2})}{xyz(1+2xyz)}\geq \frac{3}{xyz} \geq x+y+z\)
__________________
เกษียณตัวเอง ปลายมิถุนายน 2557 แต่จะกลับมาเป็นครั้งคราว |
#6
|
||||
|
||||
อ้างอิง:
ซึ่งเป็นจริงเสมอครับ |
#7
|
|||
|
|||
เยี่ยมจริงๆ ทั้งน้อง gools และคุณ passer-by น่าจะมืออาชีพทั้งคู่นะเนี่ย
ขอตบท้ายด้วยโจทย์จาก shortlist ปีที่ผ่านมาละกัน เป็นโจทย์จากประเทศไทยอีกนั่นเอง กำหนดให้ \( a,b,c>0\) โดย \( ab+bc+ca=1 \) จงพิสูจน์ว่า \[ \sqrt[3]{\frac{1}{a}+6b}+\sqrt[3]{\frac{1}{b}+6c}+\sqrt[3]{\frac{1}{c}+6a}\leq\frac{1}{abc} \] (ผมเห็นใน mathlinks แล้วละว่ามีคนเฉลยไว้ โดยใช้ Holder's inequality แต่มันมีวิธีสั้นๆใช้แค่ AM-GM ครับ ลองทำดูครับ ) |
#8
|
||||
|
||||
อยากดูวิธีแบบง่าย ๆ ครับ
เราได้ว่า \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{abc}\) \[\begin{array}{rcl}\text{เนื่องจาก}\quad\sqrt[3]{\frac{1}{a}+6b} = \sqrt[3]{\frac{\sqrt{1+6ab}\sqrt{1+6ab}}{a}} &\leq& \frac{\frac{1}{a}+\sqrt{1+6ab}+\sqrt{1+6ab}}{3}\\ \text{ดังนั้น}\quad L.H.S.&\leq& \frac{\frac{1}{abc}+2(\sqrt{1+6ab}+\sqrt{1+6bc}+\sqrt{1+6ca})}{3}\end{array}\] โดยที่ \(f(x)=\sqrt{x}\) เป็น concave function จะได้ว่า \[\sqrt{1+6ab}+\sqrt{1+6bc}+\sqrt{1+6ca} \leq 3\sqrt{\frac{3+6(ab+bc+ca)}{3}}=3\sqrt{3}\] จะได้ว่า \(\frac{\frac{1}{abc}+2(\sqrt{1+6ab}+\sqrt{1+6bc}+\sqrt{1+6ca})}{3} \leq \frac{\frac{1}{abc}+6\sqrt{3}}{3}\) เราต้องพิสูจน์ว่า \(\frac{\frac{1}{abc}+6\sqrt{3}}{3} \leq \frac{1}{abc}\) ซึ่งสมมูลกับ \(abc \leq \frac{1}{3\sqrt{3}}\) เนื่องจาก \(ab+bc+ca=1\) ดังนั้น \(1 \geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\) จะได้ว่า \(\frac{1}{3\sqrt{3}} \geq abc \) |
#9
|
|||
|
|||
บรรทัดที่ใช้ concave function มาช่วย สามารถใช้ cauchy-schwarz inequality มาอธิบายก็ได้ครับ
__________________
เกษียณตัวเอง ปลายมิถุนายน 2557 แต่จะกลับมาเป็นครั้งคราว |
#10
|
|||
|
|||
วิธีของผมใช้ rearrangement กับ power-mean ครับ
__________________
The Inequalitinophillic |
#11
|
|||
|
|||
(1+6ab)1/3/a1/3+(1+6bc)1/3/b1/3+(1+6ca)1/3/c1/3
ฃ(chebychev) (1/3)((1+6ab)1/3+(1+6bc)1/3+(1+6ca)1/3)(a1/3+b1/3+c1/3) ฃ(power-mean) 3((1+6ab)+(1+6bc)+(1+6ca))1/3(1/a+1/b+1/c)1/3 = 3/(abc)1/3 จาก ab+bc+ca=1 จะได้ (abc)2/3ฃ1/3 ซึ่งสมมูลกับ 3/(abc)1/3 ฃ 1/abc
__________________
The Inequalitinophillic 13 กรกฎาคม 2005 18:53 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ Char Aznable |
หัวข้อคล้ายคลึงกัน | ||||
หัวข้อ | ผู้ตั้งหัวข้อ | ห้อง | คำตอบ | ข้อความล่าสุด |
Inequality Marathon | nongtum | อสมการ | 155 | 17 กุมภาพันธ์ 2011 00:48 |
โจทย์ Inequality | devilzoa | อสมการ | 18 | 09 มีนาคม 2007 05:35 |
My Inequality Problem | Char Aznable | อสมการ | 3 | 08 มีนาคม 2007 19:16 |
Inequality | devil jr. | อสมการ | 4 | 07 กรกฎาคม 2005 08:22 |
An inequality | sbd | อสมการ | 2 | 16 มิถุนายน 2003 11:41 |
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|