#1
|
|||
|
|||
พหุนามCyclic
$a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)$ แยกตัวประกอบได้
$a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)=k(a-b)(b-c)(c-a)$ มองไม่ออกอะคับว่า หาค่า k ยังไง พอดีอ่านจากหน้าเว็บ(เสริมประสบการณ์ชุดที่23)แล้วยังไม่เข้าใจ 04 กันยายน 2010 21:28 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 2 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ [Q]ED[C]MB เหตุผล: พิมสัญลักษณ์ผิด |
#2
|
|||
|
|||
แทนค่า $a,b,c$ ที่มีค่าต่างกันสักชุดก็ได้แล้ว
__________________
site:mathcenter.net คำค้น |
#3
|
||||
|
||||
ถ้าอยากทำยาวๆก็ต้องเริ่มจาก $b-c+c-a+a-b=0$
ดังนั้น$(a-b)=-(b-c)-(c-a)$ แทนใน$a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)=a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(-(b-c)-(c-a))$ $=a^2(b-c)+b^2(c-a)-c^2(b-c)-c^2(c-a)$ $=(a^2-c^2)(b-c)+(b^2-c2)(c-a)$ $=(a+c)(a-c)(b-c)+(b+c)(b-c)(c-a)$ $=(-a-c)(c-a)(b-c)+(b+c)(b-c)(c-a)$ $=(b-c)(c-a)(-a-c+b+c)$ $=(b-c)(c-a)(b-a)$ $=-(b-c)(c-a)(a-b)$ได้ $k=-1$ ถ้าอยากได้คำตอบฉับไวต้องปรบมือให้คุณnooonuiiครับ
__________________
ทั่วปฐพีมีความรู้ รอผู้แสวงหามาค้นพบ 04 กันยายน 2010 22:08 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 2 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ กระบี่เดียวดายแสวงพ่าย |
#4
|
|||
|
|||
อ้างอิง:
|
#5
|
||||
|
||||
ตรงสีแดงคือดึง-1ออกจากเทอม$(a-c)$เอาไปคูณเข้าในเทอม$(a+c)$ที่อยู่ข้างหน้าเพื่อให้เกิดตัวร่วมครับ
ส่วนคำถามที่ว่าทำไมเริ่มจาก$b-c+c-a+a-b=0$เพราะมันคือความเป็นจริงเริ่มต้นของโจทย์แนวcyclicครับ พอเราเริ่มจากความจริงนี้มันจะเกิดเทอมตัวร่วมให้เราดึงตัวประกอบได้ ว่าแล้วก็ลองทำกรณีนี้ดูครับ "จงแยกตัวประกอบของ$a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)$"
__________________
ทั่วปฐพีมีความรู้ รอผู้แสวงหามาค้นพบ 04 กันยายน 2010 23:07 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ กระบี่เดียวดายแสวงพ่าย |
#6
|
|||
|
|||
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบนะคับ จากโจทย์ที่ให้มา ก็เป็นตัวอย่างในหน้าเว็บ
แต่ผมจะขอทำในส่วนที่ยังไม่เข้าใจละกันนะคับ คือในส่วนของการหาค่า k $a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)$ จะขอเริ่มตรงที่ เมื่อเราแยกตัวประกอบได้เป็น $a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)=k(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)$ การหาค่า k ถ้าลองทำแบบพี่ดู จะได้ จาก(a-b)=-(b-c)-(c-a) แทนใน$a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)$ จะได้ $a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3[-(b-c)-(c-a)]$ $=a^3(b-c)+b^3(c-a)-c^3(b-c)-c^3(c-a)$ $=(a^3-c^3)(b-c)+(b^3-c^3)(c-a)$ จากนี้ก็เข้าสู่ผลต่างกำลังสาม $=[(a-c)(a^2+ac+c^2)(b-c)][(b-c)(b^2+bc+c^2)(c-a)]$ $=[(c-a)(-a^2-ac-c^2)(b-c)][(b-c)(b^2+bc+c^2)(c-a)]$ $=(b-c)(c-a)[(-a^2-ac+-c^2)+(b^2+bc+c^2)]$ $=(b-a)(b-c)(c-a)[a+b+c]$ $=-(a-b)(b-c)(c-a)(a+b+c)$ ได้ค่า k=-1 พอทำถูกไหมคับ แต่วิธีแทนค่า a,b,c รวมถึงการเทียบสัมประสิทธ์จากตัวอย่างหน้าเว็บนั้น ผมยังไม่ค่อยเข้าใจ |
#7
|
|||
|
|||
มันเป็นเอกลักษณ์ครับ หมายความว่าสูตรนี้จะเป็นจริงทุกจำนวน $a,b,c$
เราก็สามารถสุ่มจำนวนมาสักชุดนึง ซึ่งเมื่อแทนค่าเข้าไปในสูตรทุกอย่างก็ยังจริง
__________________
site:mathcenter.net คำค้น |
หัวข้อคล้ายคลึงกัน | ||||
หัวข้อ | ผู้ตั้งหัวข้อ | ห้อง | คำตอบ | ข้อความล่าสุด |
จะรู้ได้ไงว่าสี่เหลี่ยมรูปนี้ cyclic | Spotanus | เรขาคณิต | 2 | 16 พฤษภาคม 2024 17:30 |
วิธีการหา Cyclic group ช่วยหน่อยนะคะ | เด้กเลข | คณิตศาสตร์อุดมศึกษา | 2 | 04 สิงหาคม 2010 21:11 |
Every group of order 15 is cyclic ? | MINGA | พีชคณิต | 4 | 07 ธันวาคม 2007 11:12 |
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|