#1
|
|||
|
|||
โจทย์ข้อที่สอง
โจทย์ข้อสองคือ ให้(แสดงวิธี)หาผลบวกของอนุกรมต่อไปนี้
arctan(2/1^2) + arctan(2/2^2) + arctan(2/3^2) + arctan(2/4^2) + arctan(2/5^2) + ... หวังว่าโจทย์ทั้งสองข้อคงไม่ยากหรือง่ายเกินไปนะครับ |
#2
|
|||
|
|||
ไม่ตอบนะ ให้คนอื่นตอบ
ใบ้ไว้นิดนึง atan(2/n^2)= integrate(-4*n/(x^4+4)) |
#3
|
|||
|
|||
โจทย์อยู่ในรูปของ ผลบวกของ arctan(2/n^2)
ให้ S = arctan(2/1^2) + arctan(2/2^2) + arctan(2/3^2) + ... + arctan(2/n^2) มาลองใช้เทคนิควิธีการผลต่าง (Method of Difference) กัน พิจารณา 2/n^2 = [(n+1) - (n-1)]/[1 + (n+1)(n-1)] ทางขวามืออยู่ในรูป (x - y)/(1 + xy) เมื่อ x = n+1 และ y = n-1 เมื่อพิจารณาสูตรของ arctan จะได้ arctan(x - y)/(1 + xy) = arctan(x) - arctan(y) นั่นคือ arctan(2/n^2) = arctan(n+1) - arctan(n-1) n = 1 : arctan(2/1^2) = arctan(2) - arctan(0) n = 2 : arctan(2/2^2) = arctan(3) - arctan(1) n = 3 : arctan(2/3^2) = arctan(4) - arctan(2) n = 4 : arctan(2/4^2) = arctan(5) - arctan(3) .......... n = (n-2) : arctan(2/(n-2)^2) = arctan(n-1) - arctan(n-3) n = (n-1) : arctan(2/(n-1)^2) = arctan(n) - arctan(n-2) n = n : arctan(2/n^2) = arctan(n+1) - arctan(n-1) นำสมการทั้งหมดบวกเข้าด้วยกัน จะได้ S = arctan(n) + arctan(n+1) - arctan(0) - arctan(1) เนื่องจาก arctan(0) = 0 และ arctan(1) = pi/4 จะได้ S = arctan(n) + arctan(n+1) - pi/4 แต่ arctan(n) + arctan(n+1) = pi + arctan[(2n+1)/(1 - n^2 - n)] ..... (ทำไมเอ่ย ) นั่นคือ S = 3pi/4 + arctan[(2n+1)/(1 - n^2 - n)] เมื่อ n --> infinity จะได้ (2n+1)/(1 - n^2 - n) = 0 ดังนั้น S_infinity = 3pi/4 |
#4
|
|||
|
|||
ใช่แล้วครับคุณ Muggle เนื่องจาก
arctan(2/n^2) = arctan(n+1) - arctan(n-1) ทำให้เราหาผลบวกย่อย Sn ได้เท่ากับ arctan(n) + arctan(n+1) - arctan(0) - arctan(1) อนุกรมที่เราสามารถหาผลบวกได้ในลักษณะเช่นนี้ (คือมันหักล้างกันเองจนเหลือแต่พจน์หัวท้าย) เขามีชื่อเรียกเฉพาะว่า telescoping series อาศัยความจริงที่ว่า lim n->infinity ของ arctan(n) = pi/2 เราจะได้ S = pi/2 + pi/2 - 0 - pi/4 = 3*pi/4 อย่างไรก็ตามเราสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะต้องเจอ arctan(infinity) หรือปัญหามุมล้นเกิน pi/2 อย่างที่คุณ Muggle เจอมาแล้วได้โดยใช้ identity ต่อไปนี้แทน arctan(2/n^2) = arctan(1/(n-1)) - arctan(1/(n+1)) ไว้พบกันใหม่ในปัญหาข้อที่สามครับ |
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|