|
สมัครสมาชิก | คู่มือการใช้ | รายชื่อสมาชิก | ปฏิทิน | ค้นหา | ข้อความวันนี้ | ทำเครื่องหมายอ่านทุกห้องแล้ว |
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
#1
|
|||
|
|||
อยากทราบวิธีแตก อนุกรม แมคคลอเรล และบทพิสูจน์
อยากทราบวิธีแตก อนุกรม แมคคลอเรล และบทพิสูจน์
__________________
ต้องการคำตอบจริง ๆ นะ ทางอีเมล์ก็ได้ sukoom@thai2k.com |
#2
|
|||
|
|||
ต้องบอกก่อนนะครับว่า อนุกรมแมคคลอรินจะไม่มีทฤษฏีสำหรับพิสูจน์ เพราะคนที่คิดอนุกรมนี้เขาแค่เปลี่ยน c (แทนจำนวนใด ๆ) ในอนุกรมเทเลอร์เป็น 0เท่านั้น เพราะฉะนั้นจะมีแต่ทฤษฎีอนุกรมเทเลอร์เท่านั้นซึ่งจะมีอยู่ 2 ทฤษฎีเท่านั้น(ตามที่ผมเรียนมานะ)คงต้องไปอ่านเอาเอง เพราะการพิสูจน์ของเทเลอร์จะมีการพิสูจน์โดยการแยกกรณีด้วย ก็เลยยาวเอามาก ๆ
ส่วนวิธีแตกอนุกรมที่ว่านั้น หมายความว่าจะให้กระจายอนุกรมนี้หรือเปล่า ถ้าใช่ก็ขอแปลงเลยแล้วกัน SUM(f(n)(0)/n!)*x^n (n = 0 to infinity)= (f'(0)/0!)*x^0+f''(0)/1!)*x^1+f'''(0)/2!)*x^2+f''''(0)/3!)*x^3+... [f(n) แทน อนุพันธ์อันดับที่ n] หวังว่าผมคงเข้าใจที่คุณบอก ถ้าเกิดผมเข้าใจผิดยังไงก็ช่วยบอกด้วยแล้วกัน [ 04 พฤษภาคม 2001: ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้วจากคุณ: NEWTON ] |
#3
|
|||
|
|||
พิสูจน์ไม่ยากหรอกครับ ก็เริ่มต้น สมมติให้
f(x) = g(0) + g(1)x + g(2)x^2 + g(3)x^3 + g(4)x^4 + ... จะได้ว่า f'(x) = g(1) + 2g(2)x + 3g(3)x^2 + 4g(4)x^3 + ... f''(x) = 2g(2) + 6g(3)x + 12g(4)x^2 + ... f'''(x) = 6g(3) + 24g(4)x + ... ... เมื่อแทนค่าให้ x = 0 จะได้ว่า f(0) = g(0) f'(0) = g(1) f''(0) = 2g(2) f'''(0) = 6g(3) ... f(n)(0) = n!g(n) หมายเหตุ : f(n)(0) หมายถึง อนุพันธ์อันดับที่ n ของ f(x) เมื่อ x = 0 จากการแทนค่าเสร็จแล้ว สามารถย้ายข้างหา g(n) ได้ ดังนี้ g(0) = f(0) g(1) = f'(0) g(2) = f''(0) / 2 g(3) = f'''(0) / 6 ... g(n) = f(n)(0) / (n!) นำค่า g(n) ที่ได้มาแทนในสมการ f(x) อันแรกเลย จะได้ f(x) = f(0) + f'(0)x + f''(0)(x^2)/(2!) + f'''(0)(x^3)/(3!) + ... ถ้าจะเอามาทำเป็น Taylor's Series ก็ให้ h(x) = f(x + a) แล้วคิดแบบนี้แหละ |
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|