|
สมัครสมาชิก | คู่มือการใช้ | รายชื่อสมาชิก | ปฏิทิน | ค้นหา | ข้อความวันนี้ | ทำเครื่องหมายอ่านทุกห้องแล้ว |
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
#1
|
|||
|
|||
รบกวนช่วยอธิบายด้วยครับผม
ขอบพระคุณ อาจาร์ย Thama นะครับ
แต่ไม่ทราบว่า ข้อ 22 มันจัดรูปยังไงครับให้ได้แบบนั้นครับ 04 ตุลาคม 2018 05:11 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 2 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ Kamenriderkorn |
#2
|
|||
|
|||
กระจายแล้วจัดรูปใหม่จะได้ $\frac{3}{2}(b+\frac{2}{3})^2 + 4 (a-\frac{1}{3})^2 + \frac{1}{2}(2a+b)^2=0$ นั่นคือ $b+\frac{2}{3}=0$ $a-\frac{1}{3}=0$ $2a+b=0$ ดังนั้น $b=-\frac{2}{3},a=\frac{1}{3}$ จากโจทย์จะได้ $(x-2)^3+(2x+5)^3=(3(x+1))^3$ $a^3+b^3=(a+b)^3$ $0=ab(a+b)$ $0=(x-2)(2x+5)(3(x+1))$ |
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|