#1
|
|||
|
|||
Mersenne Number
จงพิสูจน์ว่า (2^x)-1 = p^t มีคำตอบก็ต่อเมื่อ t= 1 เท่านั้น
เมื่อ x , t เป็นจำนวนนับ และ p เป็นจำนวนเฉพาะ ช่วยหน่อยครับ ขอบคุณครับ |
#2
|
|||
|
|||
p มากกว่าเท่ากับ 3 ด้วยนะครับ
|
#3
|
||||
|
||||
ให้ x เป็นจำนวนนับซึ่ง $(2^x)-1 = p^t$
แยกเคส x เป็นจำนวนเฉพาะกับจำนวนประกอบดูครับ เคส x เป็นจำนวนเฉพาะเห็นได้ชัดว่าจริง ถ้า x เป็นจำนวนประกอบ ให้ r,s เป็นจำนวนเฉพาะ ซึ่ง $rs \ | \ x$ $2^{rs}-1=(2^r-1)(2^{r(s-1)}+2^{r(s-2)}+\cdots +2^r+1)=p^k$ for some natural k $gcd(2^r-1,2^{r(s-1)}+2^{r(s-2)}+\cdots +2^r+1) \ | \ s$ if $gcd(2^r-1,2^{r(s-1)}+2^{r(s-2)}+\cdots +2^r+1)=1$ ขัดแย้ง if $gcd(2^r-1,2^{r(s-1)}+2^{r(s-2)}+\cdots +2^r+1)=s$ จะได้ $p=s$ ในทำนองเดียวกัน $p=r$ $r=s$ ดังนั้น $r \ | \ (2^r-1)$ ซึ่งขัดแย้งโดย FLT ดังนั้น $t=1$ เสมอ (ขากลับไม่เป็นจริงครับ)
__________________
----/---~Alice~ จงรับรู้ไว้ ชื่อแห่งสีสันหนึ่งเดียวที่แสดงผล ---/---- ~Blue~ นี่คือ สีแห่งความหลังอันกว้างใหญ่ของเว็บบอร์ดนี้ |
#4
|
|||
|
|||
บรรทัดที่ 6
ทำไม หรม ของสองตัวนั้นถึงหาร s ลงตัวเหรอครับ |
#5
|
||||
|
||||
โดย Euclidean Algorithm ครับ หรือจะใช้หลักของ หรม ตามนี้ก็ได้
$\gcd(x-1,x^{n-1}+x^{n-2}+\cdots+1) = \gcd(x-1,(x^{n-1}-1)+(x^{n-2}-1)+\cdots + (x-1)+s)$ ซึ่ง $(x-1) \ | \ (x^r-1)$ เสมอ $\gcd(x-1,x^{n-1}+x^{n-2}+\cdots+1) = \gcd(x-1,s) \ | \ s$
__________________
----/---~Alice~ จงรับรู้ไว้ ชื่อแห่งสีสันหนึ่งเดียวที่แสดงผล ---/---- ~Blue~ นี่คือ สีแห่งความหลังอันกว้างใหญ่ของเว็บบอร์ดนี้ |
#6
|
|||
|
|||
ขอรบกวนอีกรอบนะครับ ที่หรมเป็น 1 กับ s นี่มันขัดแย้งยังไงเหรอครับ แล้วทำไม p=s เหรอครับ ขอบคุณครับ
|
#7
|
||||
|
||||
ขอแก้ solution ใหม่นะครับ เหมือนว่าอันเก่าจะผิดนิดนึง
สมมติให้ $2^x-1=p^t$ ถ้า $2 \ | \ t$ ถ้า $x=1, p^t = 1$ ซึ่งขัดแย้ง ถ้า $x \ge 2$ จะได้ $2^x-1 \equiv 3 \pmod 4$ แต่จาก $2 \nmid p, p^2 \equiv 1 \pmod 4, p^t \equiv 1 \pmod 4$ ซึ่งขัดแย้ง ถ้า $2 \nmid t$ $2^x = p^t+1 = (p+1)(p^{t-1}-p^{t-2}+\cdots-p+1)$ ให้ $p+1 = 2^y, p^{t-1}-p^{t-2}+\cdots-p+1 = 2^{x-y}, 0 \le y \le x$ $\gcd(2^y, 2^{x-y}) = \gcd (p+1,p^{t-1}-p^{t-2}+\cdots-p+1)$ $ = \gcd(p+1,(p^{t-1}+p^{t-2})-(2p^{t-2}+2p^{t-3})+\cdots-((t-1)p+(t-1))+t)$ $ = \gcd(p+1,(p+1)(p^{t-2}-2p^{t-3}+\cdots-(t-1))+t)$ $ = \gcd(p+1,t)$ ซึ่งจาก $2 \nmid t$ $\gcd(p+1,t) = \gcd(2^y, 2^{x-y})$ เป็นจำนวนคี่ นั่นคือ $y=0$ หรือ $y=x$ ถ้า $y=0$, $p+1=2^0, p=0$ ซึ่งขัดแย้ง ถ้า $y=x$, $p^{t-1}-p^{t-2}+\cdots-p+1 = 2^0$ ซึ่งถ้า $t=1$ ฝั่งซ้ายจะเหลือพจน์เดียว คือ $1$ ถ้า $t>1$ $p^{t-1}-p^{t-2}+\cdots-p=0$ $p$ หารตลอด ; $p^{t-2}-p^{t-3}+\cdots+p-1=0$ $p(p^{t-3}-p^{t-4}+\cdots+1)=1$ $p \ | \ 1$ ซึ่งขัดแย้ง ดังนั้น $t=1$
__________________
----/---~Alice~ จงรับรู้ไว้ ชื่อแห่งสีสันหนึ่งเดียวที่แสดงผล ---/---- ~Blue~ นี่คือ สีแห่งความหลังอันกว้างใหญ่ของเว็บบอร์ดนี้ |
#8
|
|||
|
|||
ทำไม p+1=2^y ได้เหรอครับ? เช่น p=5 จะได้ 6 แต่เขียนอยู่ในรูป 2^y ไม่ได้
|
หัวข้อคล้ายคลึงกัน | ||||
หัวข้อ | ผู้ตั้งหัวข้อ | ห้อง | คำตอบ | ข้อความล่าสุด |
Number (การหารลงตัว) | BLACK-Dragon | ทฤษฎีจำนวน | 7 | 26 มกราคม 2013 09:50 |
Number | Thgx0312555 | ทฤษฎีจำนวน | 9 | 14 กรกฎาคม 2012 14:15 |
Number ที่คิดไม่ออก | tatari/nightmare | ทฤษฎีจำนวน | 20 | 26 กันยายน 2008 21:21 |
Mersenne | milch | ทฤษฎีจำนวน | 2 | 25 สิงหาคม 2008 19:06 |
เกี่ยวกับ Number | tatari/nightmare | ทฤษฎีจำนวน | 3 | 12 กันยายน 2007 22:12 |
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|