#1
|
||||
|
||||
หาความยาวของ AD
ในสามเหลี่ยม ABC จุด D บน BC ทำให้วงกลมแนบในสามเหลี่ยม ADB และ ADC มีขนาดเท่ากัน หาความยาวของ AD ในเทอมของ a,b,c
|
#2
|
||||
|
||||
เท่าที่ทดได้ก่อนละกันนะครับ
ให้ $BD=\alpha,\ DC=\beta, AD=\gamma$ เพราะรัศมีวงกลมแนบในของสามเ้หลี่ยมย่อยทั้งสองยาวเท่ากัน จะได้ว่า $$\frac{\Delta{ABD}}{\Delta{ADC}}=\frac{\alpha}{\beta}=\frac{\alpha+c+\gamma}{\beta+b+\gamma}$$ ดังนั้น $\gamma=ac/\alpha-c-b$ ดังนั้นเหลือแค่ว่าหา $\alpha/(\alpha+\beta)=\alpha/a$ ก็น่าจะเสร็จแล้วครับ
__________________
คนไทยร่วมใจอย่าใช้ภาษาวิบัติ ฝึกพิมพ์สัญลักษณ์สักนิด ชีวิต(คนตอบและคนถาม)จะง่ายขึ้นเยอะ (จริงๆนะ) Stay Hungry. Stay Foolish. 17 มิถุนายน 2007 06:38 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ nongtum |
#3
|
||||
|
||||
คำตอบที่ผมคิดได้ คือ
$AD =\frac{\sqrt{2b^2+2c^2-a^2}}{2}$ โดยที่ a,b,c เป็นความยาวด้านที่อยู่ตรงข้ามมุม A,B,C ตามลำดับ |
#4
|
||||
|
||||
ผมลองคิดต่อเล่นๆ ว่า ถ้าจากโจทย์เปลี่ยนว่ารัศมีของวงกลมที่แนบในสามเหลี่ยม ADB มีขนาดเป็น 2 เท่าของรัศมีของวงกลมที่แนบในสามเหลี่ยม ADC แล้ว จงหา ความยาวของ AD ในเทอมของ a,b,c ไม่รู้ว่าจะหาค่าได้ไหม
|
#5
|
||||
|
||||
อ้างอิง:
รู้สึกว่าจะได้นะคับแต่มันยากกว่ามาก ยังไงก็ลองเอาไปคิดดูก็ได้นะครับ |
#6
|
||||
|
||||
กำหนด AD = d และ BD = ka
จะได้ว่า DC = (1-k)a โดย Stewart's theorem (หรือจะใช้ cosine law 2 รอบ ก็ได้) เราได้... $(1-k)c^2 +kb^2 -k(1-k)a^2 = d^2$.............(1) เนื่องจาก Inradius ของ $\triangle ABD$ และ $ \triangle ADC$ เท่ากัน ดังนั้น $\frac{พท.\triangle ABD}{พท.\triangle ADC} = \frac{k}{(1-k)} = \frac{c+d+ka}{b+d+(1-k)a}$ $\frac{k}{(1-k)} =\frac{c+d}{b+d} $ $ k = \frac{c+d}{b+c+2d} $ แทนค่า k ใน (1) แล้วคูณด้วย $(b+c+2d)^2$ เราได้ $[(b+c+2d)(b+d)c^2] + [(b+c+2d)(c+d)b^2] -[(b+d)(c+d)a^2] = [(b+c+2d)^2d^2]$ แล้วจัดรูปต่อครับ ผมจัดรูป เพื่อดึง d ออกมา ยังไม่สำเร็จครับ พี่ ๆ ลองช่วยจัดรูปต่อด้วยครับ ผมว่าแนวคิดนี้น่าจะใช้ได้ เพราะสมการสวยดี |
#7
|
||||
|
||||
ผมไม่รู้ว่าผมเข้าใจโจทย์ผิดหรือเปล่า เนื่องจากโจทย์กำหนดให้วงกลม ที่แนบในสามเหลี่ยมทั้ง 2 วงมีขนาดเท่ากันจึงทำให้สามเหลี่ยม
ADC และ ADB เท่ากันทุกประการและทำให้ AD ต้องตั้งฉากกับ BC และ เป็นเส้นมัธยฐานด้วย และสามเหลี่ยมABC ก็เป็นสามเหลี่ยมหน้าจั่วด้วยจึงจะสามารถเข้ากับเงื่อนไขของโจทย์ที่กำหนดให้ (ผมเข้าใจถูกไหมครับ) ดังนั้นผมจึงคิดต่อว่าถ้าวงหนึ่งมีรัศมีเป็นสองเท่าของอีกวงหนึ่ง เส้น AD ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งฉากกับ BC ทำให้การคิดยากขึ้นไงครับ ผมเข้าใจผิดตรงไหนครับช่วยอธิบายด้วย |
#8
|
||||
|
||||
อ้างอิง:
|
#9
|
||||
|
||||
จะรบกวนไปไหมครับถ้าจะช่วยเขียนรูปให้ดู คือที่ผมเข้าใจอย่างนั้นเพราะว่าวงกลมที่มีรัศมีเท่ากันวงหนึ่งแนบในสามเหลี่ยม ABD มีด้านที่ฐาน BD เป็นเส้นสัมผัส และ อีกวงแนบในสามเหลี่ยม ADC มีฐาน DC เป็นเส้นสัมผัส เนื่องจาก BD และ DC เป็นเส้นที่อยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันและวงกลมทั้งสองก็มีขนาดเท่ากันด้วย จึงทำให้ด้าน AD ซึ่งเป็นด้านร่วมที่วงกลมทั้งสัมผัสอยู่มีจุดสัมผัสจุดเดียวกัน เป็นผลให้เส้นตรง AD จึงตั้งฉากกับ BC
|
#10
|
||||
|
||||
ประมาณนี้คับ
|
#11
|
||||
|
||||
ขอบคุณ คุณ gools ครับ เข้าใจแล้ว หลงอยู่ตั้งนาน
|
#12
|
||||
|
||||
ต่อจาก #6 ครับ...
$[(b+c+2d)(b+d)c^2] + [(b+c+2d)(c+d)b^2] - [(b+d)(c+d)a^2] = (b+c+2d)^2d^2$ $[(b+c+2d)(b+d)c^2] + [(b+c+2d)(c+d)b^2] - [(b+c+2d)^2d^2] = (b+d)(c+d)a^2$ $(b+c+2d)[(b+d)c^2 + (c+d)b^2 - (b+c+2d)d^2] = (b+d)(c+d)a^2$ $(b+c+2d)[(b+d)c^2 + (c+d)b^2 - ((b+d)+(c+d))d^2] = (b+d)(c+d)a^2$ $(b+c+2d)[(b+d)c^2 + (c+d)b^2 - (b+d)d^2 - (c+d)d^2] = (b+d)(c+d)a^2$ $(b+c+2d)[(b+d)(c^2-d^2) + (c+d)(b^2-d^2)] = (b+d)(c+d)a^2$ $ (b+c+2d)[(b+d)(c-d)(c+d) + (c+d)(b -d)(b+d)] = (b+d)(c+d)a^2$ $ (b+c+2d)(b+d)(c+d)(b+c-2d) = (b+d)(c+d)a^2$ $ (b+d)(c+d)[(b+c)^2 - 4d^2] = (b+d)(c+d)a^2$ $ 4d^2 = (b+c)^2 - a^2$ $ d^2 = \frac{1}{4}(b+c+a)(b+c-a)$ $ d^2 = s(s-a)$ โดยที่ s =semiperimeter $\triangle ABC$ $ d = \sqrt{s(s-a)}$ |
#13
|
||||
|
||||
ถูกต้องแล้วคร้าบ ยอดเยี่ยมมากเลย
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|