|
สมัครสมาชิก | คู่มือการใช้ | รายชื่อสมาชิก | ปฏิทิน | ค้นหา | ข้อความวันนี้ | ทำเครื่องหมายอ่านทุกห้องแล้ว |
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
#16
|
||||
|
||||
ทำข้อระดับโอลิมปิก ไม่ได้สักข้อเลยครับ
__________________
เมื่อไรเราจะเก่งเลขน้าาาาาา ~~~~ T T ไม่เก่งซักที ทำไงดี |
#17
|
||||
|
||||
#15
อสมการข้อสุดท้ายเฉลยผิดนะครับ -_-" |
#18
|
|||
|
|||
ข้อ 5. ผมเสียดายที่ตอบคำตอบทั้งหมดไป ไม่ได้ดูเลยครับ
ข้อ 11. ผมก็เสียใจที่ไม่ได้บวกกัน ปล.คุณ poper ใจดีแน่ๆเลยครับ(ให้กำลังใจตัวเอง)
__________________
no pain no gain |
#19
|
|||
|
|||
คำตอบของผมนะครับ(ม.ปลาย)
5.-1 6.$b^2+c^2+d^2+e^2-2bd-2c-2ce+2e+1$ 10.x=2 11.482 13.0,1 14.7 ตอนที่ 2 6. 13/8 หรือเปล่าครับ มั่วขออภัยครับ
__________________
no pain no gain 01 กรกฎาคม 2011 19:25 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ No.Name |
#20
|
||||
|
||||
#17 ประการใดหรือครับ
01 กรกฎาคม 2011 19:25 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ Real Matrik |
#21
|
||||
|
||||
อสมการ Cauchy ที่ใช้ตอนจบ มีเงื่อนไข นะครับ
|
#22
|
||||
|
||||
ผมเคยถามอสมการข้อนึงใน mathlinks แล้วเขาใช้ CS กับ $R^{-}$ ผมเองก็คิดว่าได้ไอเดียมาออกโจทย์ (เห็นวิธีทำสวยดี)
พอกลับไปเช็คอีกทีปรากฏว่า ผู้ตอบก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน ต้องขออภัยในความบกพร่องครับ |
#23
|
||||
|
||||
เฉลยข้อโอลิมปิกของผม ข้อนึงก่อนละกันครับ ที่เหลือ รอให้มีคนมาคิด สักพัก
จงหา $\displaystyle{f : \mathbb{R}-\left\{ 0\,\right\} \rightarrow \mathbb{R} }$ ที่ $$f(x)+f(1-\frac{1}{x}) = \frac{1}{x}$$ จัดรูปจากโจทย์นิดหน่อย $\displaystyle{f(x)+f(\frac{x-1}{x}) = \frac{1}{x}}$ --(1) จากโจทย์ถ้าเราแทนค่า $\displaystyle{\frac{x-1}{x}}$ ลงใน $x$ จะได้ $\displaystyle{f(\frac{x-1}{x}) + f(\frac{1}{1-x}) = \frac{x}{x-1}}$ --(2) และจากโจทย์ถ้าเราแทนค่า $\displaystyle{\frac{1}{1-x}}$ ลงใน $x$ จะได้ $\displaystyle{f(\frac{1}{1-x})+f(x) = 1-x}$ --(3) (1)-(2)+(3) ; $\displaystyle{2f(x) = \frac{1}{x} - \frac{x}{x-1}+1-x}$ แล้วจัดรูป จะได้ $\displaystyle{f(x) = \frac{x^3-x^2+x+1}{2x(x-1)}}$ จากรูปสมการ $f(x)$ จะไม่สามารถหาค่า $f(1)$ และ $f(0)$ แต่โดเมนคือ $\mathbb{R} -\left\{ 0\,\right\} $ ดังนั้น $f(1) = c$ โดยที่ $c$ เป็นจำนวนจริงค่าหนึ่ง ฟังก์ชันที่ได้คือ $\displaystyle{f(x) = \cases{\frac{x^3-x^2+x+1}{2x(x-1)} & , x \not= 1 \cr c & , x = 1 } }$
__________________
เมื่อไรเราจะเก่งเลขน้าาาาาา ~~~~ T T ไม่เก่งซักที ทำไงดี 01 กรกฎาคม 2011 21:21 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ -InnoXenT- |
#24
|
||||
|
||||
ข้อของผม(หวังว่าจะไม่ผิดนะ )
โจทย์ ให้ $a,b,c \in \mathbb{R}$ จงพิสูจน์ว่า $$\sum_{cyc} (a^3-b^3)^2+3\sum_{cyc}(a^2-b^2)^2+6(a-b)(b-c)(c-a)(ab+bc+ca) \ge 0$$ วิธีทำ โดย Cauchy-Schwarz inequality และ Triangle inequality จะได้ว่า $3((a^3-b^2+c^2)^2+(b^3-c^2+a^2)^2+(c^3-a^2+b^2)^2) \ge (|(a^3-b^2+c^2)|+|(b^3-c^2+a^2)|+|(c^3-a^2+b^2)|)^2$ $\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ge (|(a^3-b^2+c^2)+(b^3-c^2+a^2)+(c^3-a^2+b^2)|)^2$ $\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ = (a^3+b^3+c^3)^2$ กระจายทั้งสองข้างจะได้ว่า $\sum_{cyc} (3 a^6-6 a^3 b^2+6 a^3 c^2+3 b^4-6 b^2 c^2+3 c^4) \ge a^6+b^6+c^6+2a^3b^3+2b^3c^3+2c^3a^3$ $\leftrightarrow \sum_{cyc} (2 a^6-6 a^3 b^2+6 a^3 c^2+6 b^4-6 b^2 c^2) \ge 2a^3b^3+2b^3c^3+2c^3a^3$ $\leftrightarrow \sum_{cyc} (2 a^6-2a^3b^3)+\sum_{cyc}(6a^4-6a^2b^2)+\sum_{cyc}(6 a^3 c^2-6 a^3 b^2)\ge 0$ $\leftrightarrow \sum_{cyc} (a^3-b^3)^2+3\sum_{cyc}(a^2-b^2)^2+6(a-b)(b-c)(c-a)(ab+bc+ca) \ge 0 \ \ \ \square$
__________________
เหนือฟ้ายังมีฟ้าแต่เหนือข้าต้องไม่มีใคร ปีกขี้ผื้งของปลอมงั้นสินะ ...โลกนี้โหดร้ายจริงๆ มันให้ความสุขกับเรา แล้วสุดท้าย มันก็เอาคืนไป... |
#25
|
|||
|
|||
ของ ม. ปลาย มั่วมาได้ข้อนึง ไม่รู้จะถูกหรือเปล่า
อ้างอิง:
ข้อ 13. ตอบ $x =1, \ \ 0$ วิธีทำ $3^x(3-x^2)=x^2+2x+3$ $3\cdot3^x - 3^x\cdot x^2 = x^2+2x+3$ $x^2(1+3^x) -3\cdot3^x +2x+3 =0$ $[x(1+3^x) -(1-3^x)][x-1] = 0$ $x-1 = 0$ $x =1$ $x(1+3^x) -(1-3^x) =0$ $x = \dfrac{1-3^x}{1+3^x} = 0$ ตอบ $x =1, \ \ 0$
__________________
มาหาความรู้ไว้ติวหลาน แต่หลานไม่เอาเลขแล้ว เข้ามาทำเลขเอามันอย่างเดียว ความรู้เป็นสิ่งเดียวที่ยิ่งให้ ยิ่งมีมาก รู้อะไรไม่สู้ รู้จักพอ (ยกเว้นความรู้ ไม่ต้องพอก็ได้ หาไว้มากๆแหละดี) (แต่ก็อย่าให้มากจนท่วมหัว เอาตัวไม่รอด) |
#26
|
||||
|
||||
เฉลยข้อของผม ระดับมัธยมต้น ครับ (เรียงเลขข้อตาม LongList นะครับ)
กำหนดให้ $\displaystyle{H_n = \frac{1}{1} + \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{n}}$ ถ้าเราทราบว่า $\displaystyle{7.4854 < H_{1000} < 7.4855}$ จงหาจำนวนเต็มที่มีค่ามากที่สุด ที่น้อยกว่า $\displaystyle{H_1+H_2+H_3+...+H_{1000}}$ $H_1+H_2+H_3+...+H_{1000} = (\frac{1}{1}) + (\frac{1}{1}+\frac{1}{2})+(\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3})+ ... + (\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{1000})$ $= \frac{1000}{1}+\frac{999}{2}+...+\frac{1}{1000}$ $= (\frac{1001}{1}-\frac{1}{1})+(\frac{1001}{2}-\frac{2}{2})+...+(\frac{1001}{1000}-\frac{1000}{1000})$ $= 1001(\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{1000})-1000$ $= 1001H_{1000}-1000$ เรารู้ว่า $7.4854 < H_{1000} < 7.4855$ ดังนั้น $\displaystyle{7492.8854 < 1001H_{1000}< 7492.9855}$ $\displaystyle{6492.8854 < 1001H_{1000}-1000 < 6492.9855}$ ดังนั้น จำนวนเต็มที่มีค่ามากที่สุดที่น้อยกว่า $\displaystyle{H_1+H_2+...+H_{1000} = 6492}$ กำหนดให้ $a > b > c>d>0$ และเป็นจำนวนจริงที่สอดคล้องกับสมการ $$\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{d}+\frac{d}{a} = \frac{13}{2}$$ $$\frac{a}{c}+\frac{c}{a}+\frac{b}{d}+\frac{d}{b} = 9$$ จงหา $\frac{a}{b}+\frac{c}{d}$ กำหนดให้ $\displaystyle{\frac{a}{b}=x}$ และ $\displaystyle{\frac{c}{d} = y}$ ดังนั้น $\displaystyle{\frac{x}{y} = \frac{ad}{bc}}$ แทนค่าลงในสมการที่สอง $\displaystyle{\frac{b}{d}(\frac{x}{y}) + \frac{d}{b}(\frac{y}{x})+\frac{b}{d}+\frac{d}{b}=9}$ $\displaystyle{\frac{b}{d}(\frac{x}{y}+1)+\frac{d}{b}(\frac{y}{x}+1)=9}$ $\displaystyle{\frac{b(x+y)}{dy}+\frac{d(x+y)}{bx}=9}$ $\displaystyle{(x+y)(\frac{b}{dy}+\frac{d}{bx})=9}$ $\displaystyle{(x+y)(\frac{b}{d(\frac{c}{d})}+\frac{d}{b(\frac{a}{b})})=9}$ $\displaystyle{\frac{b}{c}+\frac{d}{a}=\frac{9}{x+y}}$ --(1) แทนค่า (1) ลงในสมการแรก $\displaystyle{x+y + \frac{9}{x+y} = \frac{13}{2}}$ $\displaystyle{(x+y)^2-\frac{13}{2}(x+y)+9=0}$ $\displaystyle{((x+y)-\frac{9}{2})((x+y)-2)=0}$ $\displaystyle{x+y= \frac{a}{b}+\frac{c}{d} = 2 ,\frac{9}{2}}$ แต่ $a > b > c > d > 0$ ดังนั้น $\displaystyle{\frac{a}{b}+\frac{c}{d} = \frac{9}{2}}$ สำหรับจำนวนเต็มบวก $n$ ใดๆ กำหนดให้ $\displaystyle{S_n = \frac{1}{1}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{n}}$ $\displaystyle{T_n = S_1+S_2+S_3+...+S_n}$ $\displaystyle{U_n = \frac{T_1}{2}+\frac{T_2}{3}+...+\frac{T_n}{n+1}}$ จงหา$a+b+c+d$ เมื่อ $a,b,c,d$ เป็นจำนวนเต็มบวกที่น้อยที่สุด ที่ $T_{510} = aS_{511}-b$ และ $U_{510} = cS_{511}-d$ $\displaystyle{T_n = S_1+S_2+S_3+...+S_n = \frac{1}{1}+(\frac{1}{1}+\frac{1}{2})+(\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3})+...+(\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1 }{n})}$ $\displaystyle{T_n = \frac{n}{1}+\frac{n-1}{2}+\frac{n-2}{3}+...+\frac{1}{n}}$ พิจารณา $\displaystyle{S_n(n+1) = (\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{n+1})(n+1)}$ $\displaystyle{= (n\times \frac{1}{1}+1\times\frac{1}{1})+((n-1)\times\frac{1}{2}+2\times\frac{1}{2})+((n-2)\times\frac{1}{3}+3\times\frac{1}{3})+...+(0\times\frac{1}{n+1}+(n+1)\frac{1}{n+1})}$ $\displaystyle{= T_n + (n+1)}$ ดังนั้น $\displaystyle{T_n = (n+1)S_{n+1} - (n+1)}$ ----(1) $\displaystyle{U_n = \frac{T_1}{2}+\frac{T_2}{3}+\frac{T_3}{4}+...+\frac{T_n}{n+1}}$ จากสมการที่ 1 จะได้ว่า $\displaystyle{U_n = \frac{2S_2 -2}{2}+\frac{3S_3 - 3}{3}+...+\frac{(n+1)S_{n+1}-(n+1)}{n+1}}$ $\displaystyle{= (S_2-1)+(S_3-1)+(S_4-1)+...+(S_{n+1}-1) = S_2+S_3+S_4+...+S_{n+1}-n}$ $\displaystyle{= T_{n+1} - S_1 - n = T_{n+1}-(n+1)}$ นำสมการ (1) แทนเข้าไป จะได้ว่า $\displaystyle{U_n = (n+2)S_{n+2}-(n+2)-(n+1) = (n+2)S_{n+2}-(2n+3)}$ $\displaystyle{= (n+2)(S_{n+1}+\frac{1}{n+2})-(2n+3)}$ $\displaystyle{= (n+2)S_{n+1}-(2n+2)}$ ดังนั้น $\displaystyle{T_n = (n+1)S_{n+1}-(n+1)}$ $\displaystyle{U_n = (n+2)S_{n+1}-(2n+2)}$ $a=b = n+1$ $c= n+2$ $d= 2n+2$ $a+b+c+d = 5n+5$ แทน $n=510$ เข้าไปจะได้ $2555$ กำหนดให้ $$\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}+\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2} = k$$ จงหาค่าของ $$\frac{x^8-y^8}{x^8+y^8}+\frac{x^8+y^8}{x^8-y^8}$$ ในรูปของ $k$ จากโจทย์ $\displaystyle{\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}+\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2} = k}$ จะได้ $\displaystyle{\frac{(x^2-y^2)^2+(x^2+y^2)^2}{x^4-y^4} = k}$ $\displaystyle{\frac{k}{2} = \frac{x^4+y^4}{x^4-y^4}}$ และจากการจัดรูป ย้ายข้าง จะได้ $\displaystyle{(\frac{x}{y})^4 = \frac{k+2}{k-2}}$ $\displaystyle{\frac{x^8+y^8}{x^8-y^8}+\frac{x^8-y^8}{x^8+y^8} = \frac{(x^8+y^8)^2+(x^8-y^8)^2}{x^{16}-y^{16}}}$ $\displaystyle{= 2\frac{x^{16}+y^{16}}{x^{16}-y^{16}} = 2\frac{(\frac{k+2}{k-2})^4+1}{(\frac{k+2}{k-2})^4-1}}$ $\displaystyle{= 2(\frac{(k+2)^4+(k-2)^4}{(k+2)^4-(k-2)^4})}$
__________________
เมื่อไรเราจะเก่งเลขน้าาาาาา ~~~~ T T ไม่เก่งซักที ทำไงดี 02 กรกฎาคม 2011 01:37 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ -InnoXenT- |
#27
|
|||
|
|||
อ้างอิง:
$\left(\,\cos A\cos B+\sin A\sin B\right) \left(\,\cos C\cos D+\sin C\sin D\right) +\left(\,\cos A\cos B-\sin A\sin B\right) \left(\,\cos C\cos D-\sin C\sin D\right)=0$ $\cos A\cos B\cos C\cos D+\sin A\sin B\sin C\sin D=0$ $\sin A\sin B\sin C\sin D=-(\cos A\cos B\cos C\cos D)$ $\tan A\tan B\tan C\tan D=-1$
__________________
no pain no gain |
#28
|
|||
|
|||
อ้างอิง:
สมการที่มี $i\alpha ,i\beta ,i\gamma ,i\delta $ เป็รคำตอบ คือ $x^4+ibx^3-cx^2-idx+e$ $x^4+ibx^3-cx^2-idx+e=(x-i\alpha )(x-i\beta )(x-i\gamma )(x-i\delta )$ $1+ib-c-id+e=(1-i\alpha )(1-i\beta )(1-i\gamma )(1-i\delta )$ $1-ib-c+id+e=(1+i\alpha )(1+i\beta )(1+i\gamma )(1+i\delta )$ $(1+\alpha^2 )(1+\beta ^2)(1+\gamma ^2)(1+\delta ^2)=\left(\,(1-c+e)+i(b-d)\right) \left(\,(1-c+e)-i(b-d)\right) $ $=b^2+c^2+d^2+e^2-2bd-2c-2ce+2e+1$
__________________
no pain no gain |
#29
|
|||
|
|||
อ้างอิง:
$P(x) = (1+x+x^2+\cdots+x^{17})^2-x^{17}$ $~~~~~=\dfrac{(x^{18}-1)^2}{(x-1)^2}-x^{17}$ $~~~~~=\dfrac{x^{36}-2x^{18}+1-x^{19}+2x^{18}-x^{17}}{(x-1)^2}$ $~~~~~=\dfrac{(x^{17}-1)(x^{19}-1)}{(x-1)^2}$ $~~~~~=(1+x+x^2+...+x^{16})(1+x+x^2+...+x^{18})$ $P(x)$ มีคือ $\cos\dfrac{2l\pi}{17}+j\sin\dfrac{2l\pi}{17}$ โดยที่ $l=1,2,...16$ และ $\cos\dfrac{2k\pi}{19}+j\sin\dfrac{2k\pi}{19}$ โดยที่ $k=1,2,3...,18$ $a_1=\dfrac{1}{19},a_2=\dfrac{1}{17},a_3=\dfrac{2}{19},a_4=\dfrac{2}{17},a_5=\dfrac{3}{19}$ $a_1+a_2+a_3+a_4+a_5=\dfrac{159}{323}$ $m+n=482$
__________________
no pain no gain |
#30
|
|||
|
|||
ยิ่งตรวจยิ่งผิด
เท่าที่เจ้าของโจทย์มาเฉลย ผิดไป 2 ข้อเย้้ววว
__________________
มาหาความรู้ไว้ติวหลาน แต่หลานไม่เอาเลขแล้ว เข้ามาทำเลขเอามันอย่างเดียว ความรู้เป็นสิ่งเดียวที่ยิ่งให้ ยิ่งมีมาก รู้อะไรไม่สู้ รู้จักพอ (ยกเว้นความรู้ ไม่ต้องพอก็ได้ หาไว้มากๆแหละดี) (แต่ก็อย่าให้มากจนท่วมหัว เอาตัวไม่รอด) |
หัวข้อคล้ายคลึงกัน | ||||
หัวข้อ | ผู้ตั้งหัวข้อ | ห้อง | คำตอบ | ข้อความล่าสุด |
Mathcenter Contest Round 2/2010 Longlist | nongtum | ปัญหาเก็บตก | 24 | 14 กันยายน 2010 22:28 |
Mathcenter Contest Round 1 Olympic Longlist | nongtum | ปัญหาเก็บตก | 10 | 09 สิงหาคม 2008 16:24 |
Mathcenter Contest Round 2 Olympic Longlist | nongtum | ปัญหาเก็บตก | 8 | 30 กรกฎาคม 2008 16:23 |
Mathcenter Contest Round 1 University Longlist | nongtum | ปัญหาเก็บตก | 14 | 12 มิถุนายน 2008 23:52 |
Mathcenter Contest Round 0 Longlist | nongtum | ปัญหาเก็บตก | 27 | 05 พฤษภาคม 2008 01:27 |
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|