|
สมัครสมาชิก | คู่มือการใช้ | รายชื่อสมาชิก | ปฏิทิน | ค้นหา | ข้อความวันนี้ | ทำเครื่องหมายอ่านทุกห้องแล้ว |
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
#1
|
|||
|
|||
ปัญหาชิงรางวัลข้อที่ 7: Sum involving Bit Counting
กำหนดให้ \(b(n)\) แทนจำนวนของบิท 1 ของ \(n\) เวลาที่เราเขียน \(n\) ในรูปฐาน 2 เช่น\[b(23)=b(10111_2)=4\]จากความรู้ที่ว่า\[\sum_{n=1}^\infty\frac{1}{n^2}=
\frac{\pi^2}{6}\]จงพิสูจน์ว่า\[\sum_{n=1}^\infty b(n)\frac{2n+1}{n^2(n+1)^2}= \frac{\pi^2}{9}\]ป.ล. ผมเพิ่งไปเห็นผลบวกนี้โดยบังเอิญเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี่เอง ตอนแรกนึกว่ามันต้องเป็นอะไรที่ deep มากๆ แต่ปรากฎว่าใช้ความรู้ ม.ปลายก็พอครับ แต่อาจจะ tricky หน่อยนะ |
#2
|
|||
|
|||
อืมมมมม.....ขอเป็น comment ละกันไม่ต้องการคะแนนใดๆทั้งสิ้น
อย่างงี้หรือเปล่าครับ เริ่มจากหาค่า $1+1/3^2+1/5^2+\cdots$ แล้วก็ทำอะไรกุ้กกิ้กๆ กับอนุกรมที่ต้องการหาค่า โจทย์ง่ายอย่างที่คุณ warut ว่าจริงๆแหละ อนุกรมล้วนๆ |
#3
|
|||
|
|||
ใช่แล้วครับ เฮ้อ...อะไรๆก็ดูง่ายไปหมดสำหรับคุณ Punk
|
#4
|
|||
|
|||
แฮะๆๆๆ ... โทษทีครับ พูดผิดไป โจทย์ไม่ได้ง่ายหรอกครับ
ผมหมายความว่าพอคิดออกมันก็ง่ายนะครับ ถ้าไม่งั้นสมาชิกท่านอื่นคงโซ้ยไปก่อนผมแล้วละ จริงมั้ยละครับ อย่างที่บอกละครับผมนะยินดีที่จะทุ่มเททำโจทย์ สวยๆของคุณ warut เสมอครับ ปล. หวังว่า comment ของผมคงไม่ทำให้ท่านอื่นเลิกทำนะครับ |
#5
|
||||
|
||||
1. หาค่าของ $\frac{1}{1^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{5^2}+...$
วิธีทำ \[\frac{1}{1^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{5^2}+...=(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...)-\frac{1}{2^2}(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...)=\frac{\pi^2}{8}\] 2. กำหนดจำนวนนับ $n$ จะพิสูจน์ว่า ให้ $a$ เป็นจำนวนเต็มบวกคี่และ $k$ เป็นจำนวนเต็มที่ไม่เป็นลบที่มากที่สุดที่ทำให้ $n=2^ka$ แล้ว $b(n)-b(n-1)=1-k$ พิสูจน์ เมื่อเขียน $n$ เป็นเลขฐานสองแล้วดูจากขวาไปซ้ายเราจะเห็นเลข $1$ ตัวแรกอยู่ในตำแหน่งที่ $k+1$ นับจากขวาไปซ้าย เนื่องจากถ้ามีเลข $1$ ปรากฏอยู่ก่อนหน้านั้นแล้วเมื่อหาร $n$ ด้วย $2^k$ แล้วจะเหลือเศษ ทำให้เกิดข้อขัดแย้ง และเมื่อเขียน $n-1$ เป็นเลขฐานสองแล้วเราจะเห็นเลข $1$ ติดกันตั้งแต่หลักหน่วยจนถึงหลักที่ $k$ นับจากขวาไปซ้าย ส่วนหลักที่ $k+1$ จะเป็นเลข $0$ ส่วนหลักต่อๆมาจะเหมือนเดิม นั่นคือเหมือนกับหลักที่ $k+2$ เป็นต้นไปของ $n$ ที่อยู่ในรูปของเลขฐานสอง ดังนั้น $b(n)-b(n-1)=1-k$ 3. \[\sum_{k=0}^\infty \frac{1}{4^k}=1+\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^3}+...=\frac{1}{1-\frac{1}{4}}=\frac{4}{3}\] 4. \[\begin{array}{rcl}\displaystyle{\sum_{k=0}^\infty \frac{k}{4^k}}&=&\displaystyle{(\frac{1}{4})(\frac{1}{4}+\frac{2}{4^2}+\frac{3}{4^3}+...)+(\frac{1}{4}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^ 3}+...)} \\ &=&\displaystyle{(\frac{1}{4})\sum_{k=0}^\infty \frac{k}{4^k}+\sum_{k=0}^\infty \frac{1}{4^k}-1} \\ &=&\displaystyle{(\frac{1}{4})\sum_{k=0}^\infty \frac{k}{4^k}+\frac{1}{3}} \\ \displaystyle{\sum_{k=0}^\infty \frac{k}{4^k}-(\frac{1}{4})\sum_{k=0}^\infty \frac{k}{4^k}}&=&\displaystyle{(\frac{3}{4})\sum_{k=0}^\infty \frac{k}{4^k}=\frac{1}{3}} \end{array} \] ดังนั้น \[\sum_{k=0}^\infty \frac{k}{4^k}=(\frac{4}{3})(\frac{1}{3})=\frac{4}{9}\] 5. ทุกจำนวนนับ $n$ สามารถเขียนให้อยู่ในรูปของ $2^ka$ โดยที่ $a$ เป็นจำนวนเต็มบวกคี่และ $k$ เป็นจำนวนเต็มที่ไม่เป็นลบ ดังนั้นเราจะได้ว่า \[\begin{array}{rcl}\displaystyle{\sum_{n=1}^\infty b(n)\frac{2n+1}{n^2(n+1)^2}}=\displaystyle{\sum_{n=1}^\infty b(n)(\frac{1}{n^2}-\frac{1}{(n+1)^2})}&=&\displaystyle{\sum_{n=1}^\infty (b(n)-b(n-1))\frac{1}{n^2}} \\ &=&\displaystyle{(\sum_{k=0}^\infty (1-k){\frac{1}{(2^k)^2}})(\sum_{n=0}^\infty \frac{1}{(2n+1)^2})} \\ &=&\displaystyle{(\frac{\pi^2}{8})\sum_{k=0}^\infty (1-k){\frac{1}{4^k}}} \\ &=&\displaystyle{(\frac{\pi^2}{8})(\sum_{k=0}^\infty \frac{1}{4^k}-\sum_{k=0}^\infty\frac{k}{4^k})} \\ &=&\displaystyle{(\frac{\pi^2}{8})(\frac{4}{3}-\frac{4}{9})}=\displaystyle{\frac{\pi^2}{9}} \end{array}\] 16 มกราคม 2006 03:08 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 3 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ gools |
#6
|
|||
|
|||
ขออนุญาตโพสต์อีกแนวคิดหนึ่งนะครับ
สิ่งที่โจทย์ต้องการถามคือ $$ \sum_{n=1}^\infty b(n)\frac{2n+1}{n^2(n+1)^2} =\sum_{n=1}^\infty b(n)\bigg(\frac{1}{n^2}-\frac{1}{(n+1)^2} \bigg) $$ ซึ่งก็คือ $$ 1+\sum_{n=1}^\infty \frac{b(n+1)-b(n)}{(n+1)^2} \qquad ...(1)$$ สิ่งที่ สังเกตได้ จาก $b(n)$ มีดังนี้[*]$b(2n)\ =\ b(n)$[*]$b(2n+1)-b(2n)\ =\ 1$[*]$b(2n-1)\ =\ b(2n-2)+1\ =\ b(n-1)+1$ แบ่งกรณี n เป็นคู่ (ให้เป็น 2m) รวมกับ +1 ข้างหน้าด้วย เป็น $$ 1+\sum_{m=1}^\infty \frac{b(2m+1)-b(2m)}{(2m+1)^2} $$ $$ =1+\sum_{m=1}^\infty \frac{1}{(2m+1)^2} $$ $$ =1+\frac 1{3^2}+\frac 1{5^2}+... \ =\ \frac{\pi ^2}{8}$$ กับอีกกรณีนึงคือ n เป็นคี่ (ให้เป็น 2m-1) $$ \sum_{m=1}^\infty \frac{b(2m)-b(2m-1)}{(2m)^2} $$ $$ =\frac 14 \bigg(\sum_{m=1}^\infty \frac{b(m)-b(m-1)-1}{m^2}\bigg) $$ $$ =\frac 14 \bigg(\sum_{m=1}^\infty \frac{b(m)-b(m-1)}{m^2}\bigg) -\frac 14 \bigg(\sum_{m=1}^\infty \frac{1}{m^2}\bigg)$$ $$ =\frac 14 \bigg(\sum_{n+1=1}^\infty \frac{b(n+1)-b(n)}{(n+1)^2}\bigg) -\frac{\pi ^2}{24}$$ $$ =\frac 14 +\frac 14 \bigg(\sum_{n=1}^\infty \frac{b(n+1)-b(n)}{(n+1)^2}\bigg) -\frac{\pi ^2}{24}$$ รวมกับกรณีที่ n เป็นคู่ ด้วย จะได้สิ่งที่โจทย์ถามคือ $$ =\frac{\pi ^2}{12}+\frac 14 +\frac 14 \bigg(\sum_{n=1}^\infty \frac{b(n+1)-b(n)}{(n+1)^2}\bigg) $$ เปรียบเทียบกับ $(1)$ ให้ ก้อนซิกม่านั้นคือ y $$1+y=\frac{\pi ^2}{12}+\frac 14 +\frac 14 y$$ แก้สมการได้ $$y\ =\ \frac{\pi ^2}{9}-1$$ นำกลับไปแทนใน $(1)$ สิ่งที่โจทย์ถามคือ y+1 นั่นคือ $$y+1\ =\ \frac{\pi ^2}{9}-1+1\ =\ \frac{\pi ^2}{9}$$ Edit 1 : แก้ไข ตรง $\displaystyle{ \sum_{m=1}^\infty \frac{b(2m)-b(2m-1)}{(2m)^2} =...=\frac 14 \bigg(\sum_{m=1}^\infty \frac{b(m)-b(m-1)}{m^2}\bigg) -\sum_{m=1}^\infty \frac{1}{m^2}}$ ตามคำแนะนำของพี่ nongtum ครับ
__________________
[[:://R-Tummykung de Lamar\\::]] || (a,b,c > 0,a+b+c=3) $$\sqrt a+\sqrt b+\sqrt c\geq ab+ac+bc$$ 16 มกราคม 2006 22:08 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ R-Tummykung de Lamar |
#7
|
||||
|
||||
ตอนแยกออกมาพจน์หลังตก 1/4 ไปครับ (หลังจากน้อง Tummykun แก้ตามบอกไปแล้ว ก็เลยตามมาแก้เพื่อลดปริมาณสมการที่ใช้ jsMath)
__________________
คนไทยร่วมใจอย่าใช้ภาษาวิบัติ ฝึกพิมพ์สัญลักษณ์สักนิด ชีวิต(คนตอบและคนถาม)จะง่ายขึ้นเยอะ (จริงๆนะ) Stay Hungry. Stay Foolish. 17 มกราคม 2006 07:28 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ nongtum |
#8
|
|||
|
|||
ขอบคุณมากครับพี่ nongtum
พิมพ์ตกไปหน่อย พลาดไป 3 บรรทัดเลย กลับไปแก้ไขแล้วนะครับ
__________________
[[:://R-Tummykung de Lamar\\::]] || (a,b,c > 0,a+b+c=3) $$\sqrt a+\sqrt b+\sqrt c\geq ab+ac+bc$$ |
#9
|
|||
|
|||
เท่าที่ผมตั้งใจอ่านดูอย่างยากลำบาก (พยายามจะ print ออกมาแต่ IE มันแฮงทุกครั้งเลย) ก็คิดว่าการพิสูจน์ของน้องทั้งสองถูกต้องเรียบร้อยดีครับ การพิสูจน์ของน้อง gools ยุ่งยากไปพอควร ส่วนการพิสูจน์ของน้อง R-Tummykung de Lamar ใกล้เคียงกับที่ผมทำมาก (อาจจะยุ่งยากกว่าเล็กน้อย) จึงไม่จำเป็นจะต้องรออะไรอีกแล้ว ผมจะจ่ายคะแนนเลยนะครับ ให้น้อง gools 4 คะแนน และให้น้อง R-Tummykung de Lamar 6 คะแนน สำหรับความยากของข้อนี้บวกกับที่อยู่แค่ ม.ต้นครับ ต่อไปเป็นเฉลยครับ
ให้สังเกตว่า \(b(2n)=b(n)\) \(b(2n+1)=b(2n)+1=b(n)+1\) ดังนั้นโดยการแยกออกเป็นเทอมคู่กับคี่แบบเดียวกับที่น้อง R-Tummykung de Lamar ทำ จะได้ว่า\[S:= \sum_{n=1}^\infty b(n)\frac{2n+1}{n^2(n+1)^2}=\sum_{n=1}^\infty b(n)\left(\frac{1}{n^2}-\frac{1}{(n+1)^2}\right)\]\[=1-\frac{1}{2^2}+\sum_{n=1}^\infty b(2n)\left(\frac{1}{(2n)^2}-\frac{1}{(2n+1)^2}\right)+b(2n+1)\left(\frac{1}{(2n+1)^2}-\frac{1}{(2n+2)^2}\right)\]\[=1-\frac{1}{2^2}+\sum_{n=1}^\infty b(n)\left(\frac{1}{(2n)^2}-\frac{1}{(2n+1)^2}\right)+ (b(n)+1)\left(\frac{1}{(2n+1)^2}-\frac{1}{(2n+2)^2}\right)\]\[=1-\frac{1}{2^2}+\sum_{n=1}^\infty b(n)\left(\frac{1}{(2n)^2}-\frac{1}{(2n+2)^2}\right)+\left(\frac{1}{(2n+1)^2}-\frac{1}{(2n+2)^2}\right)\]\[=\frac14\sum_{n=1}^\infty b(n)\left(\frac{1}{n^2}-\frac{1}{(n+1)^2}\right)+ \left(1-\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}-\frac{1}{4^2}+\cdots\right)\]ดังนั้น\[ \frac34S= \left(1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+\cdots\right) -2\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+\cdots\right)\]\[ =\frac{\pi^2}{6}-\frac{2}{2^2}\left(\frac{\pi^2}{6}\right)= \frac{\pi^2}{12}\]นั่นคือ\[S=\frac{\pi^2}{9}\] 17 มกราคม 2006 13:56 : ข้อความนี้ถูกแก้ไขแล้ว 1 ครั้ง, ครั้งล่าสุดโดยคุณ warut |
#10
|
||||
|
||||
อ้างอิง:
|
เครื่องมือของหัวข้อ | ค้นหาในหัวข้อนี้ |
|
|